Cơ hội việc làm và mức lương của Mechanical Engineering trong thị trường lao động hiện nay

Với các bạn đam mê khối ngành kỹ thuật hẳn đã ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ Mechanical Engineering – kỹ sư cơ khí. Vậy Mechanical Engineering là gì? Công việc mà vị trí này đảm nhận là gì?

Để giúp bạn hiểu rõ mọi ngóc ngách của công việc này, mời bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây của PHP BB VIETNAM nhé.

Mechanical Engineer là gì?

Mechanical engineer là gì? Mechanical Engineer được hiểu là người thiết kế, sản xuất và đánh giá các thiết bị cơ cơ khí của doanh nghiệp, chẳng hạn như: máy móc công nghiệp, hệ thống làm mát, hệ thống sưởi, hệ thống giao thông, robot, v.v.

mechanical engineer là gì
Mechanical Engineer là gì?

Công việc của Mechanical Engineering là gì?

Công việc cụ thể của một Mechanical Engineering như thế nào, đơn giản hay phức tạp mời bạn cùng tìm hiểu ngay trong phần dưới đây nhé. Nhìn chung, công việc của một Mechanical Engineering sẽ bao gồm các công việc/nhiệm vụ sau:

 • Thiết kế, phát triển, thử nghiệm các nguyên mẫu và sản xuất hàng loạt các thiết bị cơ khí
 • Phát triển hệ thống và linh kiện để đáp ứng nhu cầu của thực tế
 • Lên bản thiết kế phác thảo
 • Thí nghiệm và thử nghiệm một một cách có phương pháp, phân tích dữ liệu và giải thích kết quả
 • Kiểm tra và đánh giá thiết kế sản phẩm về mặt lý thuyết
 • Đánh giá hiệu suất, độ tin cậy, tính an toàn của sản phẩm cuối cùng
 • Thay đổi và điều chỉnh thiết kế nhằm giúp sản phẩm hoàn hảo nhất, hạn chế sự cố có thể xảy ra
 • Xác định và đưa ra các phương án giải quyết vấn đề phát sinh
 • Ước lượng ngân sách và phạm vi của dự án
 • Theo dõi và điều chỉnh kịp thời các thiết bị cơ khí, máy móc trong tất cả các khâu của quá trình thiết kế, thử nghiệm và sản xuất
 • Lập báo cáo về sản phẩm

Các lĩnh vực của Mechanical Engineering

Sự phát triển của xã hội phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật cơ khí. Nhu cầu về chuyên môn này là rất lớn trong rất nhiều lĩnh vực, và do đó, không có giới hạn thực sự nào đối với kỹ sư cơ khí mới ra trường. Việc làm đa dạng, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, điện tử, công nghệ sinh học và năng lượng.

Mechanical Engineering là gì
Các lĩnh vực của Mechanical Engineering?

Dưới đây là một số lĩnh vực kỹ thuật cơ khí mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là một định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Read More:   Cuộc cách mạng công nghệ giúp người khiếm thị có thể trải nghiệm thị giác

Tĩnh học

Tĩnh học là lĩnh vực tập trung nghiên cứu cách các lực được truyền đến và xuyên suốt một cấu trúc.

Trong một hệ thống đang chuyển động, các kỹ sư cơ khí xem xét động lực học, hoặc vận tốc, gia tốc và các lực tác động. Tiếp đó, động học sẽ kiểm tra cách một cơ chế hoạt động khi nó di chuyển trong phạm vi chuyển động của động học.

Khoa học vật liệu

Khoa học vật liệu chú trọng vào việc xác định các vật liệu tốt nhất cho các ứng dụng khác nhau. Một trong số đó là xác định tính bền của của vật liệu bao gồm: kiểm tra tải trọng hỗ trợ, độ cứng, độ giòn và các đặc tính khác.

Đây là điều rất cần thiết cho nhiều vật liệu được sử dụng sản xuất các sản phẩm trong các ngành xây dựng, ô tô và y tế.

Nhiệt động lực học

Nhiệt động lực học là lĩnh vực tập trung vào việc nghiên cứu làm thế nào năng lượng được chuyển đổi thành năng lượng hữu ích, cũng như việc xác định năng lượng nào bị hao đi khi diễn ra quá trình này.

Một loại năng lượng cụ thể, truyền nhiệt, rất quan trọng trong nhiều ứng dụng và đòi hỏi phải thu thập cũng như phân tích dữ liệu và phân phối nhiệt độ.

Cơ học chất lỏng

Cơ học chất lỏng cũng được xem là lĩnh vực có nhiều ứng dụng quan trọng. Lĩnh vực này tập trung xem xét nhiều tính chất bao gồm áp suất giảm từ dòng chất lỏng và lực cản khí động học.

Read More:   Tất cả những gì bạn cần biết trước khi quyết định mua Samsung Galaxy A13

Chế tạo

Chế tạo là một trong những giai đoạn hết sức quan trọng trong kỹ thuật cơ khí. Trong lĩnh vực này, các nhà nghiên cứu điều tra các quy trình tốt nhất để làm cho sản xuất thiết bị cơ khí đạt hiệu quả cao nhất.

Kỹ thuật nhiệt và cơ khí

Các phương pháp trong phòng thí nghiệm tập trung vào việc cải thiện cách đo các sản phẩm và quy trình của cả kỹ thuật nhiệt và cơ khí.

Thiết kế máy

Thiết kế máy phát triển các quy trình ở quy mô thiết bị trong khi kỹ thuật điện tập trung vào mạch điện. Tất cả thiết bị này tạo ra rung động cũng là một lĩnh vực khác của kỹ thuật cơ khí, trong đó các kỹ sư nghiên cứu cách dự đoán và kiểm soát rung động.

Kinh tế kĩ thuật

Trong lĩnh vực này kỹ sư làm cho các thiết kế cơ khí phù hợp và có thể sử dụng được trong thế giới thực bằng cách ước tính chi phí sản xuất và vòng đời của vật liệu, thiết kế và các sản phẩm kỹ thuật khác.

Những kỹ năng quan trọng, kỹ sư cơ khí cần có

Bản chất của kỹ thuật là giải quyết vấn đề. Từ đó có thể thấy, kỹ thuật cơ khí đòi hỏi người học, người làm có khả năng sáng tạo ứng dụng, kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ,  kỹ năng quản lý xung đột, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thiết lập mối quan hệ, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.

mechanical engineer là gì
Những kỹ năng quan trọng, kỹ sư cơ khí cần có

Tạo ra một sản phẩm chỉ là một phần của quá trình. Nếu bạn biết cách làm việc với con người, ý tưởng, dữ liệu và kinh tế thì hoàn toàn có thể trở thành một kỹ sư cơ khí thực thụ.

Mức lương của Mechanical Engineering

Mức thu nhập của Mechanical Engineering có cao không? Theo đó, mức lương trung bình cho vị trí Mechanical Engineering khoảng 23.6 triệu đồng/tháng. Có thể nói, đây cũng là một mức lương tương đối hấp dẫn phải không nào.

Read More:   Quản trị mạng máy tính là gì? Bí quyết để trở thành một chuyên gia quản trị mạng máy tính

Tuy nhiên để có một con số cụ thể thì còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác. Nếu bạn thực sự đam mê lĩnh vực kỹ thuật cơ khí thì đừng ngần ngại theo đuổi nhé.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm “Mechanical Engineering là gì?” mà PHP BB VIETNAM muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích về thuật ngữ này, cũng như có thêm nhiều góc nhìn mới về lĩnh vực kỹ thuật cơ khí và công việc của một nhân sự ngành này.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được PHP BB VIETNAM giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết này, PHP BB VIET NAM Đã gửi đến bạn đọc kiến thức về “Mechanical Engineering Là Gì? Mức Lương Mechanical Engineering Có Cao Không?❤️️”. Admin hy vọng qua phần nội dung trong bài”Mechanical Engineering Là Gì? Mức Lương Mechanical Engineering Có Cao Không?” có thể giúp bạn đọc có thêm kiến thức về “Mechanical Engineering Là Gì? Mức Lương Mechanical Engineering Có Cao Không? trong quá trình tự học PHP của mình .

Bài viết “Mechanical Engineering Là Gì? Mức Lương Mechanical Engineering Có Cao Không?” posted by on 2023-02-23 00:53:33. Cảm ơn bạn đọc đã xem bài viết tại Phpbbvietnam.com Và đừng quên chia sẻ bài viết này để nhiều người khác cũng có thể xem tài liệu học php miễn phí này nhé.

Back to top button