Java là gì ? Học lập trình Java cho người mới bắt đầu

Java là gì? Học lập trình Java bắt đầu từ đâu? Lộ trình của một lập trình viên Java như thế nào? Mời bạn cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của PHP BB VIETNAM nhé.

Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình hiện đại bậc cao, hướng đối tượng, mang tính bảo mật và mạnh mẽ. Đây là một Platform.

Bất kỳ môi trường phần cứng hoặc phần mềm nào mà có chương ftrình chạy thì được gọi là một Platform. Với môi trường runtime riêng (JRE) và API thì Java được xem là một Platform.

Java được phát triển bởi Sun Microsystems, được phát hành vào năm 1995. Sự phát triển và ngày càng trở nên của ngôn ngữ lập trình này, nhiều cấu hình được xây dựng để thích hợp với nhiều nền tảng. Chẳng hạn: J2EE cho ứng dụng doanh nghiệp và J2ME cho ứng dụng di động.

Phương châm của Java là “Write Once, Run Anywhere” nghĩa là bạn chỉ cần viết một lần trên Window nhưng chương trình vẫn có thể chạy trên Android, Linux, v.v.

Tại sao nên học lập trình Java?

Ngôn ngữ lập trình Java hấp dẫn các nhà tuyển dụng vị trí IT bởi sự độc lập nền tảng và phong cách lập trình hướng đối tượng.

Lập trình hướng đối tượng OOP sử dụng đối tượng được định nghĩa đầy đủ và mối quan hệ giữa các đối tượng để thực thi các tác vụ khác nhau. Nhờ nền tảng mô – đun tự nhiên của nó, OOP làm cho nó trở nên dễ dàng hơn, nhanh và rẻ hơn trong việc phát triển và quản lý phần mềm.

Từ đó, ngôn ngữ lập trình này trở thành một kỹ năng được nhiều nhà tuyển dụng săn đón ở các ứng viên.

Học lập trình Java cơ bản như thế nào?

Người bắt đầu học lập trình Java cơ bản cần thông thạo các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng để làm quen với các khái niệm, cũng như nắm bắt các thông tin sâu hơn về Java và các công nghệ Java được nhiều người sử dụng, bao gồm:

Java Core

Khi nhắc đến Java backend developer thì chắc chắn phải nắm vững kiến thức căn bản của ngôn ngữ lập trình Java. Java Core là kiến thức nền tảng và là bước đà để bạn học cao hơn những kiến thức như JSP – Servlet – Android.

  • Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng
  • Cách sử dụng câu điều kiện If/Else: Cũng giống với các ngôn ngữ lập trình khác, câu điều kiện if/else sẽ kiểm tra kết quả của 1 điều kiện, qua đó để thực hiện các hành động tương ứng. Trong Java có 4 loại câu lệnh: Câu lệnh if, câu lệnh if – else, câu lệnh if lồng nhau, câu lệnh if – else – if.
  • Sử dụng vòng lặp: for/while: Trong Java vòng lặp for được sử dụng để lặp một phần của chương trình nhiều lần. Vòng lặp for được khuyến khích sử dụng nếu số lần lặp là cố định. Ngược lại, vòng lặp While hoặc Do while được khuyến khích sử dụng khi số lần lặp không cố định. Có 3 kiểu vòng lặp for bao gồm: vòng lặp for đơn giản, vòng lặp for gán nhãn, vòng lặp for cải tiến.
  • Exception và cách xử lý exception trong Java: Exception trong java là sự kiện gián đoạn luồng làm việc bình thường của một chương trình. Đây là một đối tượng được nén ra tại runtime. Checked exception là các exception xảy ra tại thời điểm chương trình được biên dịch, nguyên nhân xảy ra tình trạng này thường liên quan đến lỗi cú pháp và bắt buộc chúng ta phải catch nó. Unchecked Exception là các exception xảy ra tại thời điểm chương trình đang chạy, thường liên quan đến lỗi logic và không bắt buộc chúng ta phải catch nó.
  • Cấu trúc dữ liệu: chuỗi mảng, LinkedList, HashMap: Với các ngôn ngữ lập trình thì chuỗi và mảng là hai kiểu dữ liệu hết sức quan trọng. Trong lập trình Java chuỗi được xem là một dữ liệu dạng đối tượng. Bên cạnh đó, mảng là một tập hợp các phần tử cố định có cùng kiểu dữ liệu và địa chỉ tiếp nhau trên bộ nhớ, kiểu dữ liệu của mảng là dữ liệu của phần tử.
  • Java là ngôn ngữ lập trình đa luồng: có hai khái niệm multi trong Java bao gồm: Multithreading (đa luồng) và multitasking (đa tiến trình). Đa luồng khi chương trình có từ 2 luồng trở lên đồng thời chạy với nhau. Với đa luồng giúp công việc của Java được xử lý nhanh hơn.
Read More:   Samsung Galaxy A13 có mấy màu?

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Trong lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là hai yếu tố vô cùng quan trọng. Cấu trúc dữ liệu bao gồm 3 mức độ:

  • Cơ bản (stack – ngăn xếp; queue – hàng đợi; linkedlist – danh sách liên kết; binary tree – cây nhị phân)
  • Trung bình (Heap; Huffman Tree; Priority queue; Hash table)
  • Nâng cao (Binary Tree; Segment tree; Square table, v.v.)

Enterprise Java Beans

Enterprise Java Beans EJB là nền tảng có nhiệm vụ xây dựng các thành phần phần mềm có tính di động và có khả năng sử dụng lại. Qua đó, giúp các nhà phát triển phần mềm có thể xây dựng và triển khai ứng dụng phân tán một cách thuận tiện hơn.

Điểm đến của Enterprise Java Beans là các ứng dụng thương mại, lớn và phân tán. Nhiệm vụ của EJB quy định kiến trúc và đặc tả cho sự phát triển và triển khai các thành phần thuộc server – side của ứng dụng phân tán. Các thành phần này được các tổ chức phát triển xây dựng ứng dụng hoặc được mua lại bởi một bên thứ 3.

JSP/Java Severlet

Bạn cần học thêm về JSP và Servlet sau khi đã nắm rõ về Java Core. Khi học bạn sẽ được tiếp cận đến J2EE, các khái niệm mới như API, SML, JDBC, JMS.

JDBC và RMI

JDBC là Java API chịu trách nhiệm kết nối và thực hiện truy vấn cơ sở dữ liệu – database, sử dụng trình điều khiển JDBC để kết nối với cơ sở dữ liệu.

Read More:   Cuộc cách mạng công nghệ giúp người khiếm thị có thể trải nghiệm thị giác

Trước đó, ODBC được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ trên, tuy nhiên ODBC được viết bằng ngôn ngữ C – nền tảng phụ thuộc. Do đó, Java đã tự định nghĩa API của chính mình và sử dụng JDBC được viết trên nền tảng Java.

Java RMI hay Remote Method Invocation được hiểu là Gọi phương thức từ xa. Đây là một kỹ thuật của Java cài đặt đối tượng phân tán hiệu quả và linh động.

Các framework của Java

Các framework của Java bao gồm STRUTS; SPRINGS là hai framework lâu đời được phát triển trên nền tảng J2EE.

Lộ trình của một lập trình viên Java

Lộ trình của một lập trình viên Java sẽ được thể hiện như sau:

Học Java Core => Swing => JSP/Servlet => Đi sâu vào Java web => Thích nghi với Microsoft Architecture => Tích hợp các công cụ và giải quyết vấn đề => Tiếp tục tìm tòi và khám phá.

(credits to owner)

Khối lượng kiến thức dành cho người theo đuổi con đường trở thành web developer không phải ít, và cũng không thể học trong một sớm một chiều. Do đó, cách tốt nhất dành cho bạn là xây dựng và bám theo một định hướng rõ ràng, nghiêm túc thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về con đường học lập trình Java mà PHP BB VIETNAM muốn gửi tới bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích về ngôn ngữ lập trình Java và lộ trình để trở thành một lập trình viên Java.

Read More:   Top 6 laptop HP cao cấp có cấu hình ấn tượng dành cho giới thiết kế

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được PHP BB VIETNAM giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết này, PHP BB VIET NAM Đã gửi đến bạn đọc kiến thức về “Học Lập Trình Java Cơ Bản❤️️”. Admin hy vọng qua phần nội dung trong bài”Học Lập Trình Java Cơ Bản” có thể giúp bạn đọc có thêm kiến thức về “Học Lập Trình Java Cơ Bản trong quá trình tự học PHP của mình .

Bài viết “Học Lập Trình Java Cơ Bản” posted by on 2023-02-23 00:55:57. Cảm ơn bạn đọc đã xem bài viết tại Phpbbvietnam.com Và đừng quên chia sẻ bài viết này để nhiều người khác cũng có thể xem tài liệu học php miễn phí này nhé.

Back to top button