Web Service là gì ? Tại sao nó quan trọng đối với ứng dụng web

Ngày nay, bạn không thể đề cập đến thuật ngữ “Web Service” mà không gợi lên ngay lập tức các tham chiếu đến Web Service của Amazon hoặc Web Service của Google, Google Cloud Platform. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những tiến bộ công nghệ của nó, các quy trình và thử nghiệm Web Service vẫn là những khái niệm phức tạp.

Vậy Web Service là gì? Khái niệm này có vai trò như thế nào? Hãy cùng PHP BB VIETNAM tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Web Service là gì?

Đầu tiên, Web Service là gì? Web Service hay dịch vụ web một loại phần mềm Internet sử dụng các giao thức nhắn tin được tiêu chuẩn hóa và được cung cấp từ máy chủ web của nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng để khách hàng hoặc các chương trình dựa trên web khác sử dụng.

web service
Web service

Các Web Service có thể bao gồm từ các dịch vụ chính như quản lý lưu trữ hoặc quản lý quan hệ khách hàng (CRM) cho đến các dịch vụ hạn chế hơn nhiều như cung cấp báo giá chứng khoán hoặc kiểm tra giá thầu cho một mặt hàng đấu giá. Thuật ngữ này đôi khi còn được gọi là dịch vụ ứng dụng.

Người dùng có thể truy cập một số Web Service thông qua sắp xếp ngang hàng thay vì truy cập vào máy chủ trung tâm. Một số dịch vụ có thể giao tiếp với các dịch vụ khác. Việc trao đổi thủ tục và dữ liệu này thường được kích hoạt bởi một loại phần mềm được gọi là phần mềm trung gian.

Sự phát triển của các Web Service xảy ra khi tất cả các nền tảng chính đều có thể truy cập internet, nhưng các nền tảng khác nhau không thể tương tác với nhau. Các Web Service đã có thể đưa các nền tảng lên một tầm cao mới bằng cách xuất bản các chức năng, thông báo, chương trình hoặc đối tượng lên phần còn lại của internet.

Đọc thêm: Bitbucket là Gì? Biết Tuốt Về Bitbucket

Các loại Web Service phổ biến

Có một số loại Web Service phổ biến bao gồm:

 • XML-RPC (Gọi thủ tục từ xa) là giao thức XML cơ bản nhất để trao đổi dữ liệu giữa nhiều loại thiết bị khác nhau. Nó sử dụng HTTP để truyền dữ liệu và truyền thông tin khác một cách nhanh chóng và dễ dàng từ máy khách đến máy chủ.
 • UDDI (Mô tả chung, Khám phá và Tích hợp) là một tiêu chuẩn dựa trên XML để mô tả chi tiết, xuất bản và khám phá các Web Service. Về cơ bản, đây là cơ quan đăng ký internet cho các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Mục tiêu là hợp lý hóa các giao dịch kỹ thuật số và thương mại điện tử giữa các hệ thống của công ty.
 • SOAP là một giao thức Web Service dựa trên XML để trao đổi dữ liệu và tài liệu qua HTTP hoặc SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản). Nó cho phép các quy trình độc lập hoạt động trên các hệ thống khác nhau giao tiếp bằng XML.
 • REST cung cấp khả năng giao tiếp và kết nối giữa các thiết bị và internet cho các tác vụ dựa trên API. Hầu hết các dịch vụ RESTful sử dụng HTTP làm giao thức hỗ trợ.

Web Service hoạt động như thế nào

Sơ đồ dưới đây mô tả một phiên bản rất đơn giản về cách một Web Service hoạt động. Máy khách sẽ yêu cầu gửi một chuỗi các cuộc gọi dịch vụ web đến một máy chủ lưu trữ dịch vụ web thực tế.

sơ đồ hoạt động của một Web Service
Sơ đồ hoạt động của một Web Service

Các cuộc gọi thủ tục từ xa (Remote procedure calls) là những gì được sử dụng để thực hiện các yêu cầu này. Các cuộc gọi đến các phương thức được lưu trữ bởi Web Service có liên quan được gọi là Các cuộc gọi thủ tục từ xa (RPC). Ví dụ: Flipkart cung cấp dịch vụ web hiển thị giá cho các mặt hàng được cung cấp trên Flipkart.com. Giao diện người dùng hoặc lớp trình bày có thể được viết bằng .Net hoặc Java, nhưng Web Service có thể được giao tiếp bằng một trong hai ngôn ngữ lập trình.

Read More:   5 lý do nên mua Samsung Galaxy S23 Ultra ngay hôm nay

Dữ liệu được trao đổi giữa máy khách và máy chủ, là XML, và là phần quan trọng nhất của thiết kế Web Service. XML (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng) là một ngôn ngữ trung gian đơn giản được hiểu bởi nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó là một bản sao của HTML. Khi các chương trình giao tiếp với nhau, chúng sử dụng XML. Điều này tạo ra một nền tảng chung cho các ứng dụng được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để giao tiếp với nhau.

Để truyền dữ liệu XML giữa các ứng dụng, các dịch vụ web sử dụng SOAP (Giao thức truy cập đối tượng đơn giản). Dữ liệu được gửi bằng HTTP tiêu chuẩn. Thông báo SOAP là dữ liệu được gửi từ Web Service đến ứng dụng. Một tài liệu XML là tất cả những gì chứa trong một thông báo SOAP.

Thành phần của một Web Service

XML và HTTP là nền tảng Web Service cơ bản nhất. Các thành phần sau được sử dụng bởi tất cả các Web Service điển hình:

SOAP (Giao thức truy cập đối tượng đơn giản)

SOAP là viết tắt của “Giao thức truy cập đối tượng đơn giản”. Nó là một giao thức nhắn tin vận chuyển độc lập. SOAP được xây dựng dựa trên việc gửi dữ liệu XML dưới dạng Thông báo SOAP. Một tài liệu được gọi là tài liệu XML được đính kèm với mỗi thư. Chỉ có cấu trúc của tài liệu XML, không phải nội dung và tuân theo một mẫu. Điều tốt nhất về các Web Service và SOAP là mọi thứ được gửi qua HTTP – giao thức web tiêu chuẩn.

UDDI (Mô tả chung, Khám phá và Tích hợp)

UDDI là một tiêu chuẩn để chỉ định, xuất bản và khám phá các dịch vụ trực tuyến của nhà cung cấp dịch vụ. Nó cung cấp một đặc điểm kỹ thuật hỗ trợ lưu trữ dữ liệu thông qua các Web Service. UDDI cung cấp một kho lưu trữ nơi các tệp WSDL có thể được lưu trữ để ứng dụng khách có thể khám phá tệp WSDL để tìm hiểu về các hành động khác nhau mà Web Service cung cấp. Do đó, ứng dụng khách sẽ có toàn quyền truy cập vào UDDI, đóng vai trò là cơ sở dữ liệu cho tất cả các tệp WSDL.

Cơ quan đăng ký UDDI sẽ giữ thông tin cần thiết cho dịch vụ trực tuyến, giống như danh bạ điện thoại, chúng bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại của một cá nhân nhất định.

WSDL (Ngôn ngữ mô tả Web Service)

Nếu không tìm thấy Web Service, thì không thể sử dụng dịch vụ của nó. Máy khách gọi Web Service phải biết vị trí của Web Service. Ngoài ra, ứng dụng khách phải hiểu Web Service làm gì để gọi đúng Web Service. WSDL, hoặc ngôn ngữ mô tả Web Service, được sử dụng để thực hiện điều này. Tệp WSDL là một tệp dựa trên XML khác, có nhiệm vụ giải thích chức năng của Web Service đối với ứng dụng khách. Ứng dụng khách sẽ có thể hiểu được vị trí của Web Service và cách sử dụng dịch vụ đó bằng cách sử dụng tài liệu WSDL.

Read More:   Top 6 laptop HP cao cấp có cấu hình ấn tượng dành cho giới thiết kế

Lợi thế và thách thức khi sử dụng Web Service 

Ưu điểm của Web Service:

 • Hiển thị chức năng kinh doanh trên mạng – Web Service là một đơn vị mã được quản lý cung cấp một số loại chức năng cho ứng dụng khách hoặc người dùng cuối. Chức năng này có thể được gọi qua giao thức HTTP, điều đó có nghĩa là nó cũng có thể được gọi qua internet. Ngày nay tất cả các ứng dụng đều có trên internet, điều này làm cho mục đích của các Web Service trở nên hữu ích hơn. Điều đó có nghĩa là Web Service có thể ở bất kỳ đâu trên internet và cung cấp các chức năng cần thiết theo yêu cầu.
 • Khả năng tương tác giữa các ứng dụng – Các Web Service cho phép các ứng dụng khác nhau giao tiếp với nhau và chia sẻ dữ liệu và dịch vụ với nhau. Vì vậy, thay vì viết mã cụ thể mà chỉ các ứng dụng cụ thể mới có thể hiểu được, giờ đây bạn có thể viết mã chung mà tất cả các ứng dụng đều có thể hiểu.
 • Giao thức chuẩn hóa mà mọi người đều hiểu – Các Web Service sử dụng giao thức công nghiệp được chuẩn hóa để liên lạc. Tất cả bốn lớp (các lớp Vận chuyển dịch vụ, Nhắn tin XML, Mô tả dịch vụ và Khám phá dịch vụ) đều sử dụng các giao thức được xác định rõ trong ngăn xếp giao thức Web Service.
 • Giảm chi phí liên lạc – Các Web Service sử dụng SOAP qua giao thức HTTP, vì vậy bạn có thể sử dụng internet chi phí thấp hiện tại của mình để triển khai các Web Service.

Những thách thức của Web Service: Khi các Web Service phát triển, các mối quan tâm bao gồm nhu cầu tổng thể về băng thông mạng và đối với bất kỳ dịch vụ cụ thể nào, ảnh hưởng đến hiệu suất khi nhu cầu đối với dịch vụ đó tăng lên. Một số sản phẩm mới đã xuất hiện cho phép các nhà phát triển phần mềm tạo hoặc sửa đổi các ứng dụng hiện có có thể được xuất bản dưới dạng ứng dụng dựa trên web.

Sự khác biệt giữa API và Web Service 

API vs Web Service
API vs. Web Service

Các Web Service và API thường bị nhầm lẫn với nhau, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì chúng có một số điểm chung nhất định. Hầu hết các Web Service đều cung cấp một API, với tập hợp các lệnh và chức năng của nó, được sử dụng để truy xuất dữ liệu. Đây là một ví dụ: Twitter cung cấp API cho phép nhà phát triển truy cập các tweet từ máy chủ, sau đó thu thập dữ liệu ở định dạng JSON.

Nhưng đây là điều cần lưu ý: Tất cả các Web Service đều có thể là API, nhưng không phải tất cả các API đều có thể là Web Service. Sự khác biệt giữa API và Web Service:

 • API có thể được lưu trữ trong ứng dụng hoặc IIS (Dịch vụ thông tin Internet), nhưng Web Service chỉ có thể được lưu trữ trên IIS.
 • Web Service không phải là nguồn mở và được sử dụng để hiểu JSON (Ký hiệu đối tượng JavaScript) hoặc XML, trong khi API là nguồn mở và chỉ được sử dụng cho XML.
 • API là một kiến trúc nhẹ (tốt nhất cho các thiết bị có băng thông hạn chế (ví dụ: điện thoại thông minh). Các Web Service không phải là kiến trúc nhẹ vì chúng yêu cầu SOAP để gửi và nhận dữ liệu mạng.
 • API có thể sử dụng bất kỳ hình thức giao tiếp nào, nhưng Web Service chỉ sử dụng SOAP, REST và XML-RPC.
 • API hỗ trợ URL, tiêu đề yêu cầu/phản hồi, bộ nhớ đệm, tạo phiên bản, định dạng nội dung. Các Web Service chỉ hỗ trợ HTTP.
Read More:   Top 5 laptop đáng mua cho sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin

Điểm tương đồng giữa API và Web Service:

 • Cả hai đều được truy cập thông qua HTTP/HTTPS để cho phép giao tiếp giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.
 • Cả hai đều gọi một hàm, xử lý dữ liệu và nhận phản hồi.

Ứng dụng của Web Service 

Các Web Service được sử dụng cho nhiều ứng dụng, nhưng phổ biến nhất là sử dụng lại mã và kết nối các chương trình hiện có.

Phương pháp Web Service có thể giúp các nhà phát triển phân đoạn các ứng dụng thành các thành phần có thể được sử dụng và tái sử dụng cho các nhu cầu khác nhau. Ví dụ: nhiều chương trình có thể cần một công cụ chuyển đổi hoặc chức năng báo cáo. Điều này có thể thực hiện được nhờ các giao thức truyền thông phổ biến của Web Service.

Ngoài ra, các Web Service có thể được sử dụng để liên kết dữ liệu giữa các nền tảng khác nhau. Vì tất cả các ứng dụng có thể bao gồm một thành phần Web Service, điều này có thể biến bất kỳ chương trình cụ thể thành một chương trình có thể tương tác hoàn toàn.

Kết luận 

Vậy là PHP BB VIETNAM đã cùng bạn tìm hiểu Web Service là gì và những thông tin cơ bản về dịch vụ web. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về Web Service. Nếu hứng thú với các nội dung tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị hơn nữa trên Blog của PHP BB VIETNAM nhé!

Bài viết này, PHP BB VIET NAM Đã gửi đến bạn đọc kiến thức về “Web Service là gì và những kiến thức cơ bản về Web Service❤️️”. Admin hy vọng qua phần nội dung trong bài”Web Service là gì và những kiến thức cơ bản về Web Service” có thể giúp bạn đọc có thêm kiến thức về “Web Service là gì và những kiến thức cơ bản về Web Service trong quá trình tự học PHP của mình .

Bài viết “Web Service là gì và những kiến thức cơ bản về Web Service” posted by on 2023-02-23 00:49:16. Cảm ơn bạn đọc đã xem bài viết tại Phpbbvietnam.com Và đừng quên chia sẻ bài viết này để nhiều người khác cũng có thể xem tài liệu học php miễn phí này nhé.

Back to top button